CFO và chuyển đổi số

Vai trò quan trọng của CFO trong cuộc cách mạng “chuyển đổi số”

Trên thực tế, từ năm 2018 đến 2021, các công ty trên toàn thế giới sẽ cùng nhau chi gần 6 nghìn tỷ đô la cho các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số, theo dự đoán của IDC. Đó là một khoản tiền đáng kinh ngạc. Đối với giám đốc tài chính, điều đó có nghĩa là nhiều yêu cầu tài trợ nội bộ khá lớn sẽ rơi vào bàn của họ.

Hai câu hỏi quan trọng nhất đối với họ có thể là: Những yêu cầu tài trợ nào xứng đáng được ưu tiên? Và họ nên nhận được bao nhiêu đầu tư tài chính, cả trong ngắn hạn và dài hạn?Điều này mở ra một vai trò mới cho Giám đốc tài chính – CFO trong cuộc cách mạng “chuyển đổi số” : trở thành nhà đầu tư xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến ​​kỹ thuật số vào quy trình vận hành và quản lý nội bộ. Điều này buộc các CFO phải đưa ra quyết định đó là nên đầu tư vào lĩnh vực “chuyển đổi số” nào và công ty của họ nên chi bao nhiêu để cạnh tranh trong một thị trường số hóa ngày càng phức tạp.

Đó là lý do tại sao, trong cuộc khảo sát của chúng tôi với CFO Research về chuyển đổi kỹ thuật số với 689 giám đốc điều hành tài chính cao cấp ở Hoa Kỳ và châu Âu, thách thức được trích dẫn thường xuyên nhất của người tham gia là kết nối các chiến lược mới với doanh thu mới.

Hoặc, nói một cách rõ ràng hơn, và bằng những lời bất hủ của cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hư cấu Rod Tidwell từ bộ phim này Jerry Jerry Maguire,: Hãy cho tôi xem tiền! Thật vậy, tùy thuộc vào CFO để giúp các đồng nghiệp của họ hiển thị giá trị tính bằng “tiền” được tạo ra bởi công cuộc cách mạng chuyển đổi số

Vì vậy, chính xác làm thế nào CFO nên đóng vai trò của chuyên gia trong cuộc cách mạng “chuyển đổi số”? Từ nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi tìm thấy bốn cơ hội nổi bật:

  • Xác định khả năng kinh tế của các mô hình kinh doanh áp dụng chuyển đổi số
  • Làm bùng nổ đổi mới quy trình áp dụng kỹ thuật số làm gia tăng lợi nhuận
  • Giúp CIO xác định mô hình hoạt động của chức năng CNTT trong thế giới đám mây
  • Đẩy nhanh sự chuyển đổi của chức năng tài chính từ công việc thủ công có giá trị thấp sang các cố vấn tài chính nội bộ cực kỳ tự động hóa và phân tích.

Hãy cùng CleverCFO xem xét từng cơ hội.

Đánh giá mô hình kinh doanh áp dụng chuyển đổi số

Không thiếu những ví dụ ngày nay về tác động tàn phá của các nhà đổi mới mô hình kinh doanh kỹ thuật số. Uber và Lyft trong ngành taxi. Netflix hiện ở Hollywood và một thập kỷ trước trong các cửa hàng cho thuê video. Facebook và Google là phương tiện quảng cáo. Và (có lẽ không cần phải đề cập đến) Amazon trong lĩnh vực bán lẻ, điện toán đám mây và (ngày càng nhiều) doanh nghiệp quảng cáo cũng vậy.

Để chắc chắn, nhiều doanh nghiệp được thành lập đã không ngồi yên bên lề. Và điều đó thường là do một phần của các CFO sắc sảo chiến lược, những người đã thúc đẩy các CEO và các đồng nghiệp điều hành khác của họ nghĩ về các thuật ngữ kỹ thuật số. Trong số các giám đốc tài chính mà chúng tôi khảo sát, 44% đánh giá trở nên tham gia sâu rộng vào phát triển mô hình kinh doanh thế hệ tiếp theo như một cách quan trọng để họ thúc đẩy tăng trưởng.

CFO của tổ chức tư nhân, 110 tỷ đô la (doanh thu) Koch Industries, Steve Feilmeier, minh họa cho loại CFO này. Trong một cuộc phỏng vấn với chuyên mục của Forbes , ông cho biết công nghệ kỹ thuật số vừa kích thích vừa lo lắng cho gã khổng lồ sản xuất công nghiệp.

Chúng tôi nghĩ rằng tương lai sẽ thay đổi đáng kể mọi doanh nghiệp, và không ai được miễn trừ, thì Fe Feilmeier được trích dẫn. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu bằng cách hỏi, ‘Làm thế nào thị trường này sẽ khác trong năm đến bảy năm? Làm thế nào để chúng ta xác định thị phần? Có phải chúng ta đang xác định thị trường mà chúng ta đang ở quá hẹp? Ai có thể là người mới tham gia? Nguồn doanh thu mới có thể đến từ đâu? ‘ Giáo dục

Đây là tất cả về đổi mới mô hình kinh doanh. Các giám đốc tài chính, với các đối tác trong chiến lược và công nghệ, có thể đóng vai trò chính trong việc xác định mô hình nào có thể khả thi về mặt kinh tế cho các công ty của họ, hiện tại và trong tương lai.

Công cụ quảng bá đổi mới kỹ thuật số đa chức năng
Các giám đốc tài chính cũng có thể cung cấp một hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số lớn cho người đứng đầu các khu vực chức năng trong các doanh nghiệp của họ tại đây và bây giờ. Làm sao vậy Bằng cách hiển thị lợi nhuận tài chính tiềm năng từ chia sẻ dữ liệu đa chức năng và tái cấu trúc quy trình kỹ thuật số. Các khoản hoàn vốn từ các sáng kiến ​​này có thể lớn hơn nhiều so với các chuyển đổi kỹ thuật số trong một chức năng kinh doanh duy nhất.

Ví dụ, xem xét các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số để tái cấu trúc trải nghiệm của khách hàng.

Khách hàng của bất kỳ tổ chức nào, B2B hoặc B2C, thường tương tác với nhiều bộ phận trong các công ty mà họ kinh doanh. Họ đáp ứng các chiến dịch tiếp thị mà các nhà tiếp thị nghĩ ra; họ tương tác với nhân viên bán hàng, tất nhiên; và họ giao dịch với trung tâm liên lạc và đại diện dịch vụ khách hàng khác sau khi mua hàng. Đôi khi họ thậm chí đối phó với tài chính, về vấn đề thanh toán.

Nếu một công ty chuyển đổi kỹ thuật số chỉ có chức năng tiếp thị của mình, thì khó có thể hiểu sâu sắc những vấn đề quan trọng như người gọi đến trung tâm liên lạc đang chỉ ra (chẳng hạn như thông qua hành vi truyền thông xã hội của họ) rằng họ là mục tiêu tốt để bán chéo và bán hàng.

Nhưng CFO đáng giá vàng của họ nếu họ giúp tiếp thị, bán hàng, dịch vụ khách hàng và thậm chí là người đứng đầu phát triển sản phẩm hiểu giá trị của việc theo dõi và phân tích dấu chân kỹ thuật số của hành vi khách hàng trên tất cả các điểm tiếp xúc của công ty.

Trên thực tế, gần một nửa (47%) CFO mà chúng tôi khảo sát cho biết điều quan trọng là sử dụng dữ liệu và phân tích được thu thập trên một công ty theo cách chiến lược. Đó là cách được trích dẫn thường xuyên thứ hai trong đó các CFO cho biết họ có thể kích thích tăng trưởng doanh thu – trước cả sự đổi mới mô hình kinh doanh.

Cố vấn mô hình hoạt động CNTT
Sự tăng trưởng nhanh chóng của các nhà cung cấp điện toán đám mây trong thập kỷ này (Amazon, Microsoft, Google và phần còn lại) là biểu tượng của một sự thay đổi lớn trong đó các công ty sản xuất và dịch vụ toàn cầu hoàn thành công việc điện toán của họ.

Càng ngày câu trả lời là nó càng được thực hiện trong trung tâm dữ liệu của một công ty khác. Đó là lý do tại sao các công ty trên toàn thế giới đã chi 176 tỷ đô la vào năm ngoái cho các dịch vụ đám mây công cộng, theo Gartner , và tại sao họ dự kiến ​​sẽ chi thêm 17% (206 tỷ đô la) trong năm nay.

Với ý nghĩ đó, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thách thức được trích dẫn thường xuyên thứ ba đối với các CFO trong việc thúc đẩy tăng trưởng là về việc thúc đẩy điện toán đám mây. Một số 4 trong 10 (39%) trong số những người được khảo sát nói rằng đó là một thách thức lớn.

Một câu hỏi lớn mà nhiều Giám đốc tài chính – CFO có thể giúp CIO của công ty họ trả lời là: đây là lý do tài chính của chúng tôi để chuyển từ điện toán tại chỗ sang đám mây công cộng?

CFO có thể giúp CIO tạo ra một trường hợp kinh tế nghiêm ngặt để giữ hoặc thay đổi các ứng dụng máy tính, quy trình kinh doanh hỗ trợ CNTT, cơ sở hạ tầng CNTT, v.v. Nhưng trường hợp đó nên vượt ra ngoài việc giảm chi phí thuần túy (ví dụ như thu hẹp hoặc đóng cửa các trung tâm dữ liệu). Nó nên bao gồm khả năng cung cấp trải nghiệm khách hàng đặc biệt nhưng chuyên sâu về dữ liệu và toàn bộ các sản phẩm kỹ thuật số trực tuyến.

Không có trường hợp nào lớn hơn cho những lợi ích của việc đẩy một số ứng dụng và cơ sở hạ tầng CNTT lên đám mây công khai hơn Netflix. Năm 2007, công ty đã ra mắt dịch vụ phát trực tuyến tại Hoa Kỳ. Doanh thu sau đó là 1,3 tỷ USD. Kể từ khi ra mắt nội dung gốc (phim và phim truyền hình) vào năm 2013, doanh thu hàng năm của Netflix đã tăng lên 15 tỷ đô la.

Làm thế nào mà Netflix trở thành một người khổng lồ nội dung video trực tuyến? Một phần, bằng cách chuyển khối lượng công việc CNTT của mình sang Amazon Web Services vào năm 2008. Netflix đã quyết định sau đó rằng các trung tâm dữ liệu của chính họ sẽ không thể xử lý tải video phát trực tuyến nhiều dữ liệu.

Mỗi công ty dự đoán quy trình kinh doanh kỹ thuật số hoặc quy trình kinh doanh kỹ thuật số của mình sẽ cần các tài nguyên chuyên sâu tính toán nên được đánh giá các tùy chọn đám mây công cộng và lai. CFO có thể là một nguồn tài nguyên quý giá cho các CIO đang vật lộn với tính kinh tế của quyết định này.

Áp dụng AI – Artificial Intelligence (Trí Tuệ Nhân Tạo), và cụ thể hơn là Machine Learning (Máy Học) vào phân tích tài chính
Cuối cùng, vai trò thứ tư CFO có thể đóng vai trò chuyển đổi kỹ thuật số là trong việc chuyển đổi bộ phận của chính họ. Trong khảo sát của chúng tôi, 60% giám đốc điều hành tài chính cho biết họ sẽ dành ít nhất 20% ngân sách tài chính để chuyển đổi chức năng kỹ thuật số. Chúng tôi khuyên những người làm như vậy nên sử dụng cách tiếp cận mà chúng tôi gọi là phương pháp đầu tiên của máy.

Bằng máy trước tiên, chúng tôi có nghĩa là xác định những gì thủ công và kiến ​​thức trong tài chính có thể được tự động hóa bằng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác.

Trên thực tế, hai phần ba trong số những người được khảo sát cho biết họ đang sử dụng AI trong việc lập ngân sách để thực hiện dự báo tài chính; để cải thiện dòng tiền; và cho các nhiệm vụ tài chính khác. Và 53% đang sử dụng robot phần mềm để đóng sách nhanh hơn và thực hiện kế toán nội bộ và ra quyết định chính xác hơn.

Nhưng cách tiếp cận đầu tiên bằng máy không có nghĩa là thay thế mọi nhân viên bằng robot. Nó có nghĩa là chuyển công việc thủ công, giấy tờ và công việc có giá trị thấp sang máy tính và đưa nhân viên tài chính vào vai trò chiến lược có giá trị cao hơn. Trên thực tế, nó cung cấp cho họ phần mềm dữ liệu và phân tích để họ có thể giúp sản phẩm, tiếp thị, bán hàng và các nhà quản lý khác đưa ra quyết định tối ưu hơn.

Trong bốn cách này, Giám đốc tài chính – CFO trong bất kỳ công ty nào cũng có thể là chất xúc tác cho chuyển đổi kỹ thuật số. Cơ hội là có, và nhu cầu là rất lớn.

Tác giả:

Krishnan Ramanujam là chủ tịch của các dịch vụ kinh doanh và công nghệ cho Tata Consultingancy Services, một tổ chức dịch vụ CNTT, tư vấn và tổ chức giải pháp kinh doanh toàn cầu.

CleverCFO Education

Leave a Comment