Kiểm soát nội bộ – yếu tố giúp kế toán trưởng trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Khi doanh nghiệp nhỏ, nhiều vai trò được thực hiện bởi chủ doanh nghiệp, một người phụ trách. Lúc đó, Kiểm soát nội bộ không quá quan trọng vì tất cả các chức năng của doanh nghiệp đều do chủ sở hữu thực hiện từ mua sắm, kiểm kê, bán hàng, thanh toán hóa đơn, nhận tiền,… Tuy nhiên, khi công ty ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là ở cấp công ty, nhiều các chức năng được phân chia và thực hiện bởi bộ phận, nhân sự và được quản lý một cách chuyên nghiệp.

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp rất cần thiết cho nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, nó giúp họ đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh…

Do đó, việc quản lý tốt bộ phận kế toán là nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng. Ngoài việc kế toán trưởng xây dựng các quy trình thanh toán, nhận tiền, chuyển tiền, các công việc liên quan đến bộ phận kế toán, thì kế toán trưởng cũng phải tham gia lên kế hoạch kiểm soát các quy trình như mua hàng, bán hàng, sản xuất,… vì nó cũng liên quan trực tiếp đến bộ phận kế toán.

Nếu kiểm soát nội bộ không tốt, Chủ doanh nghiệp, CFO, kế toán trưởng có thể gặp phải các tình trạng như:

  • Doanh nghiệp đang thua lỗ do chi phí lớn hơn doanh thu
  • Tăng trưởng doanh thu không bằng tăng trưởng lợi nhuận
  • Sự Thất vọng

Từ kinh nghiệm của tôi trong việc giúp đỡ các công ty quay vòng vốn, nhiều doanh nghiệp thua lỗ không phải vì doanh thu mờ nhạt mà vì kiểm soát nội bộ yếu kém. Vì vậy, hãy xác định kiểm soát nội bộ là gì.

Kiểm soát nội bộ là gì?

Kiểm soát nội bộ là các cơ chế, quy tắc và thủ tục do một công ty thực hiện để đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin tài chính và kế toán, thúc đẩy trách nhiệm giải trình và ngăn ngừa gian lận.

Biết và nhận thức được rủi ro có gian lận, quy trình kiểm soát nội bộ tốt và phù hợp có thể giúp kế toán trưởng giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, thiết kế kiểm soát nội bộ tốt là chìa khóa.

Để làm cho kiểm soát nội bộ hiệu quả, kế toán trưởng phải gắn vào các hoạt động hàng ngày từ đầu đến cuối, từ nơi bắt đầu giao dịch cho đến khi kết thúc.

Làm thế nào để kế toán trưởng có được quy trình kiểm soát nội bộ tốt?

  • Việc tách biệt các vai trò sẽ giúp kế toán trưởng đảm bảo rằng không một cá nhân nào có thể cùng làm nhiều việc như ủy quyền, ghi lại và quản lý các giao dịch tài chính và kiểm soát tài sản còn lại.
  • Việc ủy quyền hợp lý các hóa đơn và xác minh chi phí là kiểm soát nội bộ.
  • Kiểm tra và kiểm tra lại: có 4 nguyên tắc chính. Không một cá nhân nào có toàn quyền, việc kiểm tra và kiểm tra lại phải được gắn vào kiểm soát nội bộ.
  • Kiểm toán nội bộ đánh giá kiểm soát nội bộ của công ty và kiểm tra việc tuân thủ các quy trình đã thiết lập.
  • Kiểm toán nội bộ khác với kiểm toán bên ngoài là kiểm toán do nhân viên của công ty thực hiện.

Không có hai hệ thống kiểm soát nội bộ nào giống hệt nhau, nhưng nhiều triết lý cốt lõi đã trở thành thông lệ quản lý tiêu chuẩn. Mặc dù kiểm soát nội bộ có thể tốn kém, nhưng kiểm soát nội bộ được thực hiện đúng cách có thể giúp kế toán trưởng hợp lý hóa hoạt động và tăng hiệu quả hoạt động, ngoài việc ngăn ngừa gian lận.

Tại sao kiểm soát nội bộ tốt là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn?

Hãy tưởng tượng rằng mọi người trong công ty có thể lấy tiền bất cứ khi nào và với bất kỳ số tiền nào mà họ cho là phù hợp. Không có sự kiểm soát về cách các chi phí được phê duyệt và thanh toán. Hàng hóa được mua trên giá thị trường với bất kỳ sự chênh lệch giá nào là do người mua hàng bỏ túi.

Về phía doanh thu, nhân viên bán hàng báo cáo doanh số bán hàng với giá thấp hơn thực tế. Anh ta bỏ túi sự chênh lệch về giá cả, về cơ bản đóng vai trò là người trung gian với chi phí công ty. Bỏ túi lợi nhuận mà không cần chi phí và vốn cho anh ta.

Bạn thấy đấy, nếu điều này tiếp diễn, công ty sẽ không tồn tại lâu dài.

Do đó, kiểm soát nội bộ tốt là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh việc tuân thủ luật pháp và quy định, đồng thời ngăn chặn nhân viên lấy cắp tài sản hoặc gian lận gây nên nhiều rủi ro cho công ty.

Bước đầu tiên để thành công trên con đường kế toán trưởng của mình là việc tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kiến thức chuyên môn liên quan đến kế toán tài chính. Vì vậy còn chần chờ gì mà chưa tham gia ngay khóa học “Đào tạo kế toán trưởng thực hành” của CleverCFO ngay nhé. Khóa học sẽ mang đến cho các bạn các kiến thức liên quan đến pháp luật, thuế, kế toán, kiểm soát… và trải nghiệm các tình huống thực tế xảy ra ở một số DN.

Tham khảo chi tiết khóa học tại:

KHÓA ĐÀO TẠO KẾ TOÁN TRƯỞNG CHUYÊN NGHIỆP

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

Cần chuẩn bị gì để đảm nhiệm vai trò kế toán trưởng

Con đường thành công của kế toán trưởng

Cách trở thành kế toán trưởng, liệu có đúng như bạn đã nghĩ?

Có nên nâng cao kỹ năng bằng cách học kế toán trưởng không?

Nên học kế toán trưởng ở đâu tốt?

Nếu bạn cần tư vấn thêm về khóa học, nhận chương trình đào tạo chi tiết, chính sách khuyến mãi…vui lòng liên hệ hay số điện thoại: 0914.400.247 (Ms.Tiên) để được tư vấn và hỗ trợ về khóa học.

Leave a Comment