4 lý do khiến kế toán trưởng phải lập hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp

Tại sao kiểm soát nội bộ tốt là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn?

Hãy tưởng tượng rằng mọi người trong công ty có thể lấy tiền bất cứ khi nào và với bất kỳ số tiền nào mà họ cho là phù hợp. Không có sự kiểm soát về cách các chi phí được phê duyệt và thanh toán. Hàng hóa được mua trên giá thị trường với bất kỳ sự chênh lệch giá nào là do người mua hàng bỏ túi.

Về phía doanh thu, nhân viên bán hàng báo cáo doanh số bán hàng với giá thấp hơn thực tế. Anh ta bỏ túi sự chênh lệch về giá cả, về cơ bản đóng vai trò là người trung gian với chi phí công ty. Bỏ túi lợi nhuận mà không cần chi phí và vốn cho anh ta.

Bạn thấy đấy, nếu điều này tiếp diễn, công ty sẽ không tồn tại lâu dài.

Do đó, kiểm soát nội bộ tốt là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh việc tuân thủ luật pháp và quy định, đồng thời giúp kế toán trưởng có thể ngăn chặn nhân viên lấy cắp tài sản hoặc gian lận, đây là 4 lý do tại sao kiểm soát nội bộ tốt là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn:

Lý do số 1: Bảo vệ tài sản của bạn = bảo vệ tài nguyên của bạn

Các biện pháp kiểm soát phù hợp giúp kế toán trưởng bảo vệ tài sản vật chất và tài chính của doanh nghiệp khỏi gian lận, trộm cắp và sai sót. Tương tự như vậy, các biện pháp kiểm soát thích hợp nhanh chóng xác định các sai sót và gian lận nếu chúng xảy ra. Một trong những khái niệm cơ bản nhất liên quan đến kiểm soát nội bộ (và đặc biệt là bảo vệ tài sản) là việc tách biệt các nhiệm vụ (tức là tách các chức năng không tương thích) vì nó ngăn cản một cá nhân cùng làm nhiều việc yêu cầu, ủy quyền, xác minh và / hoặc ghi lại các chi phí kinh doanh.

Lý do thứ 2: Tăng hiệu quả

Các tổ chức thường hoạt động hiệu quả hơn với các quy trình và thủ tục được tuân thủ. Một môi trường kiểm soát nội bộ mạnh mẽ có thể thúc đẩy hiệu quả thông qua tự động hóa các kiểm soát thủ công, loại bỏ các bước không cần thiết hoặc trùng lặp trong một quy trình hoặc kết hợp các chức năng nhất định theo cách tiết kiệm chi phí. Cuối cùng, khi dữ liệu tài chính nhất quán và dễ dàng truy cập, kế toán trưởng sẽ nhận được thông tin kịp thời và có liên quan để xác minh rằng các hoạt động phù hợp với mục tiêu kinh doanh.

Lý do thứ 3: Giữ cho công ty của bạn hoạt động tốt

Kiểm soát nội bộ tốt giúp kế toán trưởng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu gian lận và kiểm soát doanh thu và chi phí. Mục tiêu của bất kỳ công ty nào là tạo ra lợi nhuận và do đó kiểm soát nội bộ giúp duy trì doanh thu và kiểm tra chi phí dẫn đến doanh thu lớn hơn chi phí và do đó tạo ra lợi nhuận. Với lợi nhuận, công ty của bạn sẽ hoạt động lành mạnh và bền vững trong dài hạn.

Lý do thứ 4: Đảm bảo báo cáo tài chính đáng tin cậy

Chủ sở hữu và người quản lý yêu cầu thông tin tài chính chính xác để đưa ra quyết định sáng suốt. Bởi vì các biện pháp kiểm soát nội bộ vững chắc giúp kế toán trưởng duy trì tính hợp lệ của dữ liệu tài chính, chúng cũng trang bị cho ban quản lý để đưa ra các yêu cầu đánh giá có học thức hơn. Với kiểm soát nội bộ phù hợp, các con số phản ánh trong báo cáo tài chính chính xác hơn và đảm bảo tính kịp thời hơn.

Kết lại, không có lợi nhuận thì kinh doanh không bền vững. Do đó, nếu không có sự kiểm soát nội bộ tốt giúp kế toán trưởng bảo vệ tài sản của DN, để chi phí của DN thấp hơn doanh thu, thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ không thể thành công và bền vững trong dài hạn.

Tham khảo thêm các clip chia sẻ của thầy Trần Tuấn về chủ đề này tại link sau

https://www.youtube.com/watch?v=WhIGlvlUE0M

https://www.youtube.com/watch?v=3C8lj00X9q8

https://www.youtube.com/watch?v=mbHRJZKuHXU&t=643s

Khóa học “Kế toán trưởng ” của CleverCFO mang tính chất ứng dụng thực tế, thực hành trên model, giúp các bạn ứng dụng ngay vào công việc. Tham khảo chi tiết khóa học tại:

KHÓA ĐÀO TẠO KẾ TOÁN TRƯỞNG CHUYÊN NGHIỆP

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

Kiểm soát nội bộ – yếu tố giúp kế toán trưởng trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Những kỹ năng cần có của nhà quản lý – kế toán trưởng

Cần chuẩn bị gì để đảm nhiệm vai trò kế toán trưởng

Có nên nâng cao kỹ năng bằng cách học kế toán trưởng không?

Nên học kế toán trưởng ở đâu tốt?

Nếu bạn cần tư vấn thêm về khóa học, nhận chương trình đào tạo chi tiết, chính sách khuyến mãi…vui lòng liên hệ hay số điện thoại: 0914.400.247 (Ms.Tiên) để được tư vấn và hỗ trợ về khóa học.

Leave a Comment