6 Lợi ích của việc sử dụng trung tâm chi phí để tăng lợi nhuận mà kế toán trưởng nên biết

Nhiều bạn kế toán trưởng có thể không quen với khái niệm trung tâm chi phí. Trung tâm chi phí là gì và tại sao kế toán trưởng cần trung tâm chi phí trong việc quản lý doanh nghiệp của mình. Trung tâm chi phí là một công cụ được sử dụng để tối ưu hóa lợi nhuận công ty của bạn vì nó có thể giúp bạn tăng lợi nhuận bằng cách tăng hiệu quả trong hoạt động của công ty. Việc tạo ra trung tâm chi phí liên quan nhiều đến cơ cấu tổ chức. Do đó, việc tái cấu trúc cơ cấu tổ chức công ty của bạn, nếu có, nên được thực hiện tốt hơn trước khi tạo ra trung tâm chi phí.

Trung tâm chi phí là gì?

Trung tâm chi phí là một đơn vị trong công ty không trực tiếp tạo ra lợi nhuận nhưng vẫn đóng vai trò chi phí vay tiền cho công ty để hoạt động như chức năng kế toán, tài chính, nhân sự, CNTT, mua sắm. Trung tâm chi phí chỉ đóng góp vào lợi nhuận của công ty một cách gián tiếp từ hoạt động hiệu quả. Công dụng chính của trung tâm chi phí là theo dõi chi phí để so sánh với ngân sách.

Khái niệm trung tâm chi phí và trung tâm lợi nhuận là giống nhau, khác nhau ở chức năng của đơn vị. Trung tâm chi phí chỉ tích lũy chi phí trong khi trung tâm lợi nhuận đóng góp trực tiếp vào lợi nhuận thông qua các hành động của nó.

Đơn vị chủ chốt của trung tâm chi phí có trách nhiệm giữ chi phí phù hợp với ngân sách.

Đơn vị nhỏ nhất mà công ty muốn thiết lập các trung tâm chi phí?

Nó phụ thuộc vào những lợi ích mà công ty có thể nhận được từ việc theo dõi các chi phí đơn vị. Khi đơn vị trung tâm chi phí càng nhỏ, nó càng đòi hỏi nhiều công việc hơn vì có nhiều trung tâm chi phí hơn để kế toán trưởng giám sát và kiểm soát.

Trung tâm chi phí chỉ được sử dụng trong nội bộ và không được sử dụng để báo cáo bên ngoài. Vì mục đích chính của trung tâm chi phí là để kế toán trưởng theo dõi các khoản chi phí, chúng ta thu được lợi ích gì khi làm như vậy.

Lợi ích của Trung tâm Chi phí

Hãy tưởng tượng rằng chi phí của bạn chỉ được xác định là Bán hàng, Chi phí chung và Chi phí quản lý. Ai chịu trách nhiệm cho chi phí này? Giám đốc điều hành hay kế toán trưởng. Giám đốc điều hành không thể chuyển giao trách nhiệm cho người quản lý vì tất cả các chi phí được gộp lại với nhau. Rất khó để xác định hiệu suất của đơn vị nào có thể được cải thiện về hiệu quả của nó. Nếu bạn có một công cụ có thể giúp bạn thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn rất nhiều, bạn sẽ sử dụng nó chứ?

Có 6 lợi ích của việc sử dụng trung tâm chi phí giúp kế toán trưởng có thể tăng lợi nhuận cho công ty.

Lợi ích số 1: Giám sát và kiểm soát tốt hơn

Với việc sử dụng trung tâm chi phí, kế toán trưởng và nhà quản lý có thể theo dõi và kiểm soát chi phí, tất cả các khoản chi phí được ghi nhận và ghi nhận trong một trung tâm chi phí cụ thể để các Giám đốc điều hành biết chi phí của một đơn vị cụ thể là gì và nguồn lực đang được sử dụng như thế nào.

Lợi ích số 2: Tăng trách nhiệm giải trình, Ngân sách so với Thực tế

Bằng cách nhóm tất cả các chi phí vào trung tâm chi phí và cũng có ngân sách cho mỗi trung tâm chi phí, kế toán trưởng có trách nhiệm giải trình cao hơn vì hiệu quả hoạt động của nó được so sánh giữa ngân sách và thực tế. Kế toán trưởng cần xác minh bất kỳ sự khác biệt nào giữa ngân sách và thực tế.

Lợi ích số 3: Tăng hiệu quả – Dễ dàng xác định điểm sẽ dẫn đến tăng lợi nhuận

Bằng cách có trung tâm chi phí, quản lý cấp trên sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định nơi có thể tăng hiệu quả. Nó giúp kế toán trưởng quản lý sử dụng tài nguyên theo những cách thông minh hơn bằng cách hiểu rõ hơn về cách chúng đang được sử dụng.

Lợi ích số 4: Xử lý sự cố dễ dàng hơn

Có trung tâm chi phí là một người bạn để tối ưu hóa lợi nhuận và xoay vòng công ty. Nó dễ dàng hơn để phản ánh rắc rối khi chi phí được chia thành các nhóm khu vực trách nhiệm và mỗi chi phí được trình bày chi tiết.

Lợi ích số 5: Dễ dàng đo lường hiệu suất hơn

Việc có trung tâm chi phí giúp đo lường hiệu suất vì KPI rõ ràng cho từng đơn vị trung tâm chi phí và việc lập kế hoạch được thực hiện có trật tự và chi tiết hơn.

Lợi ích số 6: Quản lý dễ dàng hơn: chuyển giao trách nhiệm và giải trình cho cấp dưới

Các nhà quản lý và kế toán trưởng có thể chuyển giao nhiệm vụ và trách nhiệm cho cấp dưới với hiệu suất có thể đo lường được. Tất cả được phản ánh trong hiệu suất trung tâm chi phí, KPI dễ dàng thiết lập và ngân sách cũng như thực tế được theo dõi. Trách nhiệm giải trình được thiết lập.

Tham khảo bài viết gốc:

http://clevercfo.com/6-loi-ich-cua-viec-su-dung-trung-tam-chi-phi-de-tang-loi-nhuan-cho-cong-ty

Có thể thấy chuyên môn của một kế toán trưởng ngày càng mở rộng qua mọi lĩnh vực, tiến xa hơn chức vụ kế toán trưởng la giám đốc tài chính (CFO). Vậy sao các bạn chưa tạ ra cho bản thân mình nhiều cơ hội để thăng tiến trong tương lai với các khóa học của CleverCFO tại link sau:

KHÓA ĐÀO TẠO KẾ TOÁN TRƯỞNG CHUYÊN NGHIỆP

Xem thêm một số bài viết khác:

Kế toán trưởng có cần tham gia điều hành các trung tâm kiểm soát của DN hay không?

Kiểm soát chi phí – các vấn đề mà kế toán trưởng cần biết

Cách lập ngân sách dự án thành công trong 7 bước mà kế toán trưởng cần biết

Có nên nâng cao kỹ năng bằng cách học kế toán trưởng không?

Con đường thành công của kế toán trưởng

Nên học kế toán trưởng ở đâu tốt?

Nếu bạn cần tư vấn thêm về khóa học, nhận chương trình đào tạo chi tiết, chính sách khuyến mãi…vui lòng liên hệ hay số điện thoại: 0914.400.247 (Ms.Tiên) để được tư vấn và hỗ trợ về khóa học.

Leave a Comment